timvieclamonline.com - Những chén bánh canh đặc quoạnh như là tô cháo tại miền Tây nam bộ

317 Lượt xem

Thoạt nhìn bánh canh bột xắt có màu đục như thể là cháo, tuy nhiên người nào từng một lần nếm món này đều rất khó mà thoát được sự hấp dẫn của sự biến hóa tuyệt vời.

Tô bánh canh thơm phức, sóng sánh như chén cháo tại miền Tây

 

Như là một thân quen

Người miền Tây có nề nếp sáng khi mở mắt ra chén luôn một bát hủ tíu, bánh canh, về đêm không khí thoáng đãng đã đổ đầy bụng cùng bánh canh, hủ tíu. Xuôi theo chiều khu đất miền Tây sông nước, qua mỗi một tỉnh thành bát bánh canh thấy rất nhiều biến đổi không giống nhau.
Nếu người Sài Gòn thích bát bánh canh cua, khu vực Trà Vinh, Sóc Trăng thích các món nước đậm, phương hướng nêm nếm với dân tộc Khmer thì ở những tỉnh từ Tiền Giang lại rất ưa thích bánh canh chiết xuất từ gạo xay xắt.

 

xem thêm: Tìm việc nhanh giúp đỡ người tiếp thị nhà đất đang vào nghề

Mỗi bát bánh canh bột xắt nhuyễn hay đi kèm với nước mắm gừng.

Tổng hợp toàn bộ món ăn của người dân Việt khác, bánh canh bột gạo xắt nhỏ đã được đặt tên cùng với cách làm. Bột gạo sau khi nặn đều có thể ép mỏng ra với chai thuỷ tinh, tiếp đó để lên trên mặt thớt, kéo thành từng thanh dài, để vào nồi đun sôi ùng ục cho bột sợi chín. 1 hướng bài bản, bột đã đun chín sẽ được vớt ra và để đưa vào trong xoong nước hầm thịt vịt, đun sợi bột thông qua 1 nước nữa để có thể ngấm gia vị nước hầm thịt. Kết thúc sẽ thành độ nước dùng sền sệt, đặc quánh cùng màu trắng đục như bột, cũng giống gần như súp, bên trên nổi váng màu vàng của nước mỡ đun vịt.
Bánh canh làm từ bột gạo xắt nhỏ vịt thường phải thêm nước chấm ăn cùng với nước mắm gừng, chanh tỏi ớt thế mới gọi là “chuẩn”. Khi đã ăn 1 bát bánh canh, dân ở đó lúc ăn có nề nếp lấy thêm 1 bát huyết nếp chấm mắm gừng. Mỗi một người bán hay có cách nấu không giống nhau, các chủ hàng chú ý nhất là nêm gia vị tại giai đoạn luộc vịt, mỗi người tạo ra một loại máu nếp khác nhau, nhiều người để thêm nấm, giò heo sẽ gia tăng hương liệu đến cho bánh canh.