Hướng dẫn cách viết đơn xin việc làm đầy đủ nhất

345 Lượt xem

Đơn xin việc làm quyết định phần lớn kết quả bạn có được đi tiếp vào vòng phỏng vấn tiếp theo hay không vì thế đừng ngại đầu tư thời gian và công sức để có cho mình một tờ đơn xin việc làm chuyên nghiệp và hoàn chỉnh.

Đơn xin việc làm là một loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Dù bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp đi tìm việc làm lần đầu hay đã làm ở nhiều công ty khác nhau thì khi viết đơn xin việc làm nhiều người vẫn không khỏi lúng túng về cách viết đơn xin việc làm sao cho hay và hấp dẫn nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc làm đầy đủ

Với cv xin việc, người tìm việc chỉ cần điền thông tin vào các đầu mục có sẵn rất đơn giản và nhanh chóng. Trái lại, khi viết đơn xin việc làm thì người tìm việc có thể trình bày nội dung một cách sáng tạo và không theo một khuôn mẫu nhất định nào cả. Ngay cả cách dùng từ ngữ hay văn phong cũng mang tính cá nhân. Vì thế mà thông qua đơn xin việc nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào con người cùng ứng viên.

Dù bạn ứng tuyển vào vị trí công việc nào và trình bày ra sao thì một lá đơn xin việc cũng cần có đầy đủ những thông tin sau đây:

Phần chào hỏi

Đơn xin việc được bắt đầu bằng lời chào hỏi. Bạn nên sử dụng kính ngữ ở đầu câu như: kính thưa, kính gửi... nhằm thể hiện thái độ tôn trọng của mình đối với ban tuyển dụng của công ty mà bạn ứng tuyển. Nếu biết cụ thể người nhận đơn xin việc của mình thì bạn hãy nêu rõ tên và chức vụ để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vị trí công việc đó. Ngoài ra cần viết đúng tên công ty mà bạn ứng tuyển nữa. Phần chào hỏi tuy chỉ chiếm 1-2 dòng trong đơn xin việc nhưng nó sẽ là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá thái độ của ứng viên đối với họ.

Phần giới thiệu

Tiếp theo sau phần chào hỏi đó là nội dung giới thiệu bản thân của bạn. Trình bày rõ họ tên của bạn và lý do mà bạn biết tới thông tin tuyển dụng này. Nếu như bạn được người nhà, bạn bè hay đồng nghiệp cũ giới thiệu thì hãy viết rõ nhé, bởi đây sẽ là một điểm cộng cho đơn xin việc của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng này thông qua các trang việc làm trực tuyến, facebook hay báo đài. Phần này bạn cũng cần nói về lý do mà bạn tham gia ứng tuyển công việc này, có thể là bạn cảm thấy phù hợp hay thấy hứng thú...

Phần thông tin chính

Kinh nghiệm và kỹ năng làm việc sẽ được trình bày trong phần nội dung chính. Đây cũng là phần mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong đơn xin việc của ứng viên. Nhà tuyển dụng luôn mong muốn thấy được những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của ứng viên phù hợp với nhà tuyển dụng. Trước khi trình bày phần này người tìm việc cần phải phân tích kỹ thông tin tuyển dụng ở phần mô tả công việc và yêu cầu. Từ những thông tin này, bạn sẽ nhận thấy những từ khóa chính mà bạn cần điều chỉnh trong phần thông tin của mình. Một lá đơn xin việc với những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc đáp ứng được công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra thì chắc chắn sẽ được đánh giá cao. Ở phần này bạn cũng nên trình bày một vài thành tích nổi bật mà bạn đã đạt được ở những công việc cũ để giúp bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đồng thời đánh bật những ứng viên khác.

Một điều cần lưu ý ở trong phần này đó là bạn cần phải thể hiện sự hiểu biết của mình đối với doanh nghiệp cũng như vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bởi nhà tuyển dụng rất có ác cảm với những ứng viên nộp đơn xin việc bừa bãi mà không biết công việc mà mình ứng tuyển là gì. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã nghiên cứu rất kỹ về công việc này và thấy phù hợp với bản thân nên mới ứng tuyển vào vị trí công việc đó.

Phần kết thúc đơn xin việc

Đây là phần cuối cùng trong nội dung của đơn xin việc. Bạn hãy tổng kết về những điểm phù hợp của mình đối với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tuyển để khẳng định lại một lần nữa về mức độ phù hợp của mình. Hãy sử dụng những từ ngữ kêu gọi hành động từ nhà tuyển dụng, một cuộc gọi hẹn phỏng vấn dành cho bạn. Để lại thông tin về số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ với bạn khi cần. Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian quý báu của mình để đọc những thông tin trong đơn xin việc làm của bạn.

Hy vọng rằng với hướng dẫn cách viết đơn xin việc làm trên đây thì bạn sẽ tạo được cho mình một lá đơn xin việc hay và hoàn chỉnh để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ bước nộp hồ sơ. Chúc các bạn nhanh chóng tìm được công việc mà mình mong muốn.